Công nghệ chiết xuất dược liệu thuốc và phân lập sản phẩm tự nhiên

9 Tháng năm 2019
45
0
6
32
www.novaco.vn
Tổng quan:

Thuốc thiên nhiên là chọn lựa duy nhất để đề phòng và điều trị bệnh cho con người trong hàng nghìn năm. Sản phẩm thiên nhiên là nguồn quan trọng để làm lớn mạnh và phát triển thuốc. Lượng sản phẩm tình cờ hoạt tính sinh vật học trong thuốc bỗng nhiên luôn khá phải chăng. Bây giờ, điều rất quan yếu là vững mạnh các bí quyết hiệu quả và tuyển lựa để chiết xuất và phân lập các sản phẩm trùng hợp với hoạt tính sinh học này. Bài viết này dự định cung cấp một mẫu nhìn toàn diện về một loạt những bí quyết được sử dụng trong việc chiết xuất và phân lập những sản phẩm tự dưng. Bài viết này cũng thể hiện các lợi thế, bất lợi và tỉ dụ thực tiễn của những khoa học thường nhật và hiện đại can hệ đến nghiên cứu sản phẩm thiên nhiên.

Lý lịch lịch sử:

những cái thuốc bỗng dưng, như y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và Ayurveda, được hình thành và vững mạnh trong cuộc sống hàng ngày của người cổ đại và trong quá trình tranh đấu chống lại bệnh tật trong hàng ngàn năm và chúng đã tạo ra ảnh hưởng tích cực tới tiến trình của văn minh nhân mẫu. ngày nay, thuốc tình cờ không chỉ phân phối nhu cầu coi sóc sức khỏe ban đầu cho đông đảo dân số ở những nước đang phát triển mà còn lôi kéo ngày một rộng rãi sự chú ý ở những nước phát triển do giá bán coi ngó sức khỏe tăng cao và thắt lưng buộc bụng tài chính phổ biến. Tại Hoa Kỳ, khoảng 49% dân số đã thử dùng các loại thuốc tình cờ để đề phòng và điều trị bệnh. các hóa chất được biết là mang lợi ích về dược phẩm được coi là các thành phần hoạt chất của người Hồi giáo. các sản phẩm thiên nhiên đã cung ứng những nguồn chính điều chế thành cao dược liệu đặc để phát triển thuốc mới. từ những năm 1940 tới cuối năm 2014, sắp 1 nửa số thuốc hóa học được FDA phê chuẩn để điều trị bệnh ở người được lấy trong khoảng hoặc lấy cảm hứng trong khoảng những sản phẩm tình cờ. những sản phẩm khi không sản xuất nhiều tính năng giống như thuốc hơn cho các phân tử từ hóa học tổ hợp về các hàng ngũ chức, tính chirality và độ phức tạp về cấu trúc.

Lượng hoạt chất trong thuốc thiên nhiên luôn hơi tốt. thời kỳ tách chiết và cô lập tốn đa dạng thời gian trong phòng thể nghiệm và là thời khắc áp dụng các sản phẩm tự nhiên trong lớn mạnh thuốc. với 1 nhu cầu thiết yếu để vững mạnh các bí quyết hiệu quả và chọn lọc để chiết xuất và phân lập những sản phẩm khi không hoạt tính sinh học. Nhận định này dự kiến sản xuất một dòng nhìn toàn diện về 1 loạt các bí quyết được tiêu dùng trong việc chiết xuất và phân lập các sản phẩm trùng hợp. ,,

Khai thác:

Khai thác là bước trước nhất để tách các sản phẩm dược chất bỗng nhiên mong muốn khỏi vật liệu thô. phương pháp chiết bao gồm chiết bằng dung môi, phương pháp bác bỏ cất, ép và thăng hoa theo nguyên tắc chiết. Chiết dung môi là phương pháp được tiêu dùng nhiều nhất. Việc chiết xuất những sản phẩm cao dược liệu thấp nhất bỗng dưng tiến triển qua những thời kỳ sau: dung môi xâm nhập vào ma trận rắn; chất tan hòa tan trong dung môi; chất tan được khuếch tán ra khỏi ma trận rắn; các chất hòa tan được thu thập. Bất kỳ nhân tố nào tăng cường độ khuếch tán và độ hòa tan trong những bước trên sẽ tạo điều kiện tiện dụng cho việc chiết xuất. những tính chất của dung môi chiết, kích thước hạt của nguyên liệu thô, khẩu phần dung môi tới chất rắn, nhiệt độ chiết và thời gian chiết sẽ tác động đến hiệu suất chiết.

Việc tuyển lựa dung môi là rất quan trọng để chiết dung môi. Tính chọn lọc, độ hòa tan, giá thành và an toàn nên được xem xét trong việc chọn lựa dung môi. Dựa trên định luật tương tự và khả năng kết liên (như hòa tan như thế), những dung môi mang trị giá phân cực gần có cực của chất tan có khả năng hoạt động phải chăng hơn và trái lại. Rượu (EtOH và MeOH) là các dung môi phổ biến trong chiết xuất dung môi để thăm dò phytochemical.

Đại quát, kích thước hạt càng mịn thì kết quả chiết xuất càng phải chăng. Hiệu suất chiết sẽ được nâng cao cường bởi kích thước hạt nhỏ do sự xâm nhập của dung môi và khuếch tán những chất hòa tan. bên cạnh đó, kích thước hạt quá mịn sẽ tiêu tốn thời kỳ tiếp nhận chất tan trong chất rắn và khó khăn trong giai đoạn lọc tiếp theo.

Nhiệt độ cao khiến cho nâng cao độ hòa tan và khuếch tán. Nhiệt độ quá cao, bên cạnh đó, có thể làm cho mất dung môi, dẫn đến chiết xuất các tạp chất không mong muốn và phân hủy các thành phần thermolabile.

Hiệu suất trích xuất nâng cao cộng với việc tăng thời lượng trích xuất trong một khoảng thời gian cố định. thời gian tăng sẽ không ảnh hưởng tới giai đoạn chiết sau khi đạt đến trạng thái thăng bằng của chất tan trong và ngoài vật liệu rắn.

Tỷ lệ dung môi-chất rắn càng to thì năng suất chiết càng cao; bên cạnh đó, tỷ lệ dung môi so có chất rắn quá cao sẽ gây ra dung môi chiết quá mức và cần 1 thời kì dài để cô đặc.

Các phương pháp chiết xuất cao dược liệu thông thường, bao gồm chiết xuất trong khoảng maculation, percolation và hồi lưu, thường sử dụng dung môi hữu cơ và đòi hỏi 1 khối lượng to dung môi và thời gian chiết dài. một số bí quyết chiết xuất đương đại hoặc xanh hơn như chiết chất lỏng siêu quan trọng (SFC), chiết chất lỏng có áp suất (PLE) và chiết bằng lò vi sóng (MAE), cũng đã được ứng dụng trong chiết xuất sản phẩm tự dưng, và chúng sản xuất 1 số lợi thế như tiêu thụ dung môi hữu cơ rẻ hơn , thời kì trích xuất ngắn hơn và độ chọn lựa cao hơn. tuy nhiên, một số cách thức chiết xuất, chả hạn như thăng hoa, ép expeller và enfleurage thi thoảng khi được dùng trong dò la phytochemical hiện tại và sẽ không được bàn luận trong tổng quan này.,,

Maculation

Đây là 1 bí quyết chiết xuất cao dược liệu tốt nhất rất thuần tuý sở hữu nhược điểm là thời kì chiết dài và hiệu suất chiết rẻ. Nó với thể được dùng để chiết xuất những thành phần thermolabile.

Đạt được năng suất cao của tổng phenol và tổng anthocyanin trong khoảng quả chokeberry ở điều kiện tối ưu hóa với 50% ethanol, tỷ lệ dung môi rắn là 1:20 và kích thước hạt 0,75 mm, cho thấy rằng maculation là bí quyết đơn giản và hiệu quả để chiết xuất những hợp chất phenolic từ quả chokeberry. 1 nghiên cứu về việc chiết xuất catechin từ trái cây Arbutus unedo L. Bằng cách tiêu dùng maculation, kỹ thuật chiết xuất bằng lò vi sóng và siêu thanh cho thấy rằng chiết xuất bằng lò vi sóng (MAE) là hiệu quả nhất, nhưng nhiệt độ phải chăng hơn được áp dụng trong điều kiện có năng suất chiết xuất hầu hết giống hệt nhau , mang thể được dịch thành lợi ích kinh tế. Jovanović và cộng sự. Đã Phân tích hiệu quả chiết xuất polyphenol trong khoảng Serpylli herba bằng phổ quát công nghệ chiết xuất khác nhau (maculation, chiết xuất mang hỗ trợ nhiệt và chiết xuất mang hỗ trợ siêu âm). Dựa trên hàm lượng tổng polyphenol, chiết xuất với hỗ trợ siêu âm tạo ra tổng năng suất flavonoid cao nhất và ko với sự dị biệt sở hữu ý nghĩa Báo cáo nào được mua thấy giữa maculation và chiết xuất tương trợ nhiệt. Lá Cajanus cajan được dùng trong y khoa dân gian Trung Quốc để điều trị viêm gan, thủy đậu và tiểu con đường. Flavonoid là những hợp chất hoạt tính sinh vật học. Jin và cộng sự. So sánh tốc độ chiết xuất của directionoside, luteolin và tổng số flavonoid trong khoảng lá C. Cajan bằng phương pháp hỗ trợ vi sóng, chiết xuất hồi lưu, chiết xuất mang tương trợ siêu âm và chiết xuất vĩ mô. Hiệu suất chiết xuất của directionoside, luteolin và tổng flavonoid được sắm thấy là thấp nhất trong chiết xuất trong khoảng phương pháp maculation. ,,

Percolation

Percolation hiệu quả hơn so sở hữu maculation vì nó là 1 giai đoạn liên tục trong đó dung môi bão hòa liên tiếp được thay thế bằng dung môi tươi.

Hai cách thức, miếng dán Goupi là 1 chế phẩm y học tổng hợp của Trung Quốc bao gồm 29 loại thuốc Trung Quốc. Fu và cộng sự đã tiêu dùng gần như hàm lượng alcaloid được xác định bằng cách chuẩn độ axit acid là chỉ số và tối ưu hóa cách thức thẩm thấu ethanol khi ngâm thuốc mang 55% cồn Trong 24 giờ và sau ấy thấm qua 12 lần lượng rượu 55% [16]. lúc tiêu dùng tỷ lệ chiết xuất của sinomenine và ephedrine hydrochloride khiến cho chỉ số, Gao đã phát triển 1 phương pháp thẩm thấu tối ưu hóa khác: ngâm thuốc mang 70% ethanol trong 24 giờ và sau đó thấm qua 20 lần lượng ethanol 70%. Tốc độ truyền của sinomenine và ephedrine hydrochloride là 78,2 3 và 76,92%, tương ứng.,,

Decoction (Thuốc sắc)

Dịch chiết từ thuốc sắc đựng 1 lượng to tạp chất tan trong nước. Thuốc sắc có thể được sử dụng để chiết xuất các thành phần thermolabile hoặc dễ bay tương đối.