Trang chủ

Làm đẹp

Thể dục thẩm mỹ

Doanh nghiệp

Bao bì

Tôn lợp mái

Xi măng

Máy phát điện

Liên hệ

Báo cáo thuế tncn

5.0/5 (2 votes)

Bạn đang tìm hiểu về báo cáo thuế tncn? Cách lập báo cáo quyết toán thế tncn như thế nào? Cách ghi báo cáo chứng từ thuế tncn như thế nào? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu bài viết này nhé.

Báo cáo thuế tncn

1. Báo cáo thuế tncn là gì?

 Tân Thành Thịnh, xin được chia sẽ với các bạn những thông tin liên quan về báo cáo thuế tncn. Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là thuế trực thu của những người có thu nhập, được tích từ một phần tiền lượng hoặc từ các nguồn thu nhập khác của người có thu nhập vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

1.1 Thuế thu nhập cả nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đây là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khẩu vào ngân sách nhà nước.

a) Đối tượng nào nên đóng thuế TNCN: 

Gồm các công dân cư trú và công dân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế.

 • Đối với công dân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập
 • Đối với công dân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập

b) Hình thức kê khai và báo cáo thuế tncn:

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân là doanh nghiệp thực hiện việc báo cáo quyết toán thuế thu nhập theo tháng hoặc theo quý dựa vào hình thức kê khai thuế tncn ban đầu. Có 2 hình thức báo cáo thuế thu nhập cá nhân là: 

 • Báo cáo thuế tncn theo tháng: dành cho các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên
 • Báo cáo thuế tncn theo Quý: dành cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý hoặc các doanh nghiệp khai thuế theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu.

c) Thuế suất thuế tncn được tính như sau:

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần, cụ thể như sau: 

 

Cách tính thuế TNCN là tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. Số thuế tính theo từng bậc thu nhập = thu nhập tính thuế của bậc thu nhập nhân (×) với thuế suất tương ứng của bậc thu nhập đó.

1.2 Cách lập báo cáo quyết toán thuế TNCN

Để lập cáo cáo quyết toán thuế tncn theo quý, theo tháng ta cần xác định được doanh nghiệp kê khai thuế tncn theo tháng hay theo quý để thực hiện tương ứng. Các bước lập báo cáo quyết toán thuế tncn như sau:


a) Cáo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân gồm có: 

 • Tờ khai thuế TNCN theo mẫu số 02/KK-TNCN (dành cho các doanh nghiệp trả tiền lương).
 • Tờ khai thuế TNCN theo mẫu số 03/KK-TNCN (dành cho Doanh nghiệp thực hiện trả đầu tư vốn hay chuyển nhượng chứng khoán,…)

b) Cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK:

 • Bước 1: Chọn “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân”
 • Bước 2: Chọn “05/QTT-TNCN Tờ khai quyết toán của tổ chức, CN (TT92/2015)” - Tờ khai dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân.
 • Bước 3: Chọn “Kỳ tính thuế” và điền các thông tin của doanh nghiệp. 

Lưu ý: Đối với quyết toán không tròn năm các bạn chọn ô "Quyết toán không tròn năm" và bắt buộc phải nhập ô lý do.

Để tích được ô "Quyết toán không tròn năm" các bạn quay lại Bước 2 và chọn "Kỳ tính thuế" (Kỳ tính thuế được chọn từ tháng có thu nhập chịu thuế).

Trên tờ khai 05/QTT-TNCN các bạn chỉ cần nhập vào "Chỉ tiêu 21", trước đó các bạn nhập đầy đủ vào các Phụ lục PL 05-1BK-QTT-TNCN, PL 05-2BK-QTT-TNCN và PL 05-3BK-QTT-TNCN.

c) Thời hạn nộp tờ khai thuế TNCN

Thời hạn nộp tờ khai chậm nhất 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (Thường rơi vào ngày 31 tháng cuối cùng của quý I năm sau)

2. Cách ghi báo cáo chứng từ khấu trừ thuế tncn

Để đảm bảo độ chính xác khi thực hiện ghi báo cáo chứng từ khẩu trừ thuế tncn bạn cần thực hiện theo 3 bước cụ thể sau đây: 


a) Bước 1: THÔNG TIN TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRẢ THU NHẬP:

[01] Tên tổ chức, cá nhân trả thu nhập: Ghi tên in hoa tổ chức trả thu nhập.

[02] Mã số thuế: Ghi mã số thuế của tổ chức trả thu nhập.

[03] Địa chỉ: Ghi địa chỉ của tổ chức trả thu nhập.

[04] Điện thoại: Ghi số điện thoại của tổ chức trả thu nhập.

b) Bước 2: THÔNG TIN NGƯỜI NỘP THUẾ:

[05] Họ và tên: Ghi chữ in hoa theo tên trên chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

[06] Mã số thuế: Ghi đầy đủ mã số thuế của người nộp thuế như trên Thông báo mã sô thuế do cơ quan thuế cấp.

[07] Quốc tịch: Ghi Quốc tịch của người nộp thuế.

[08], [09] Đánh dấu x vào ô tương ứng là cá nhân cư trú hoặc không cư trú.

[10] Địa chỉ hoặc điện thoại liên hệ: Ghi địa chỉ hoặc số điện thoại để thuận tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan thuế và người nộp thuế

[11] Số CMND hoặc số hộ chiếu:

[12] Nơi cấp: …… [13] Ngày cấp: ghi theo trên CMND hoặc hộ chiếu.

c) Bước 3: THÔNG TIN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHẤU TRỪ:

[14] Khoản thu nhập: Ghi rõ loại thu nhập các nhân nhận được (thu nhập từ tiền lương tiền công, thu nhập từ kinh doanh từ đầu tư vốn,…)

[15] Thời điểm trả thu nhập: Là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập của tháng trong năm dương lịch. Trường hợp chi trả thu nhập trong khoảng thời gian thì phải ghi từ tháng nào đến tháng nào.

[16] Tổng thu nhập chịu thuế đã trả: Ghi tổng số thu nhập chịu thuế đã chi trả cho cá nhân đó (là tổng thu nhập chưa trừ các khoản giảm trừ như: giảm trừ gia cảnh, đóng bảo hiểm, từ thiện, nhân đạo,...)

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn thuế (Không phải khoản giảm trừ )

[17] Số thuế TNCN đã khấu trừ: Là số tiền thuế TNCN mà DN đã khấu trừ của cá nhân đó (là số tiền thuế đã khấu trừ theo biểu lũy tiến hoặc tỷ lệ 10%.)

[18] Số thu nhập cá nhân còn được nhận: [(16)-(17)]: Là số tiền mà cá nhận đó còn nhận được.

Trên đây là những thông tin về bài viết báo cáo thuế tncn, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì có thể liên hệ Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm thực tế trong ngành, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Các bạn xem thêm kế toán công ty thiết kế nội thất

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

TIN TỨC LIÊN QUAN